Điện hạt nhân thế giới sẽ tăng 25% vào năm 2030

Ảnh hưởng của Chernobyl và Fukushima là nỗi sợ hãi nặng nề làm hạn chế sự phát triển năng lượng hạt nhân trên thế giới. Tuy các nhà máy hạt nhân về nguyên tắc cho chi phí thấp, cung cấp hiệu quả hơn so với nhiên liệu hữu cơ và có thể dần dần thay thế nhiên liệu hữu cơ nhưng nhiên liệu hữu cơ sẽ ngày càng đắt giá sẽ gây tốn kém hơn. Hiển nhiên, không phải mỗi nước đều đủ sức xây dựng nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Nhưng ngay cả những nước nghèo nhất cũng cố gắng có điện hạt nhân, dù xuất phát từ lý do an ninh quốc gia và triển vọng đi lên của quốc gia.

Các nhà khoa học dự đoán, trong triển vọng trung hạn, hầu hết các cơ sở hạt nhân mới sẽ xuất hiện tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Trung Quốc là nước có chương trình đồ sộ nhất về xây dựng các lò phản ứng hạt nhân. Ngoài ra còn có Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Đông, các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất. Sau đó là Nam Mỹ, Châu Phi mặc dù ở đó nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, công việc với điện hạt nhân cần được đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan quốc tế chuyên trách IAEA. Cần có một trung tâm duy nhất trên thế giới điều phối các vấn đề an ninh”. Các chuyên gia cho biết.
 

Phúc An/ EVNNews.vn (tổng hợp)
This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.
  • Hotline: 0985 525 993
  • 08. 54273171