Thiết bị chống sét

Bên cạnh việc chống sét đánh trực tiếp vào toà nhà, người tiêu dùng còn phải trang bị các thiết bị chống sét đánh gián tiếp. Luồng sét sẽ đánh lan truyền vào hệ thống điện nhà, truyền hình cáp, cáp tín hiệu internet… gây hư hại máy tính, đồ điện gia dụng, nguồn điện… Như vậy, phải làm thế nào để chống sét đánh lan truyền hiệu quả!

Chống điện áp gia tăng

Những gia đình có sử dụng các loại đồ điện gia dụng, điện thoại cố định… đều phải nghĩ đến giải pháp này. Khi trời mưa, xảy ra sấm sét sẽ ảnh hưởng đến nguồn điện và khiến cho điện áp gia tăng đột ngột. Khi đó, bạn sẽ cần đến các thiết bị chống sét đánh lan truyền qua đường dây điện.

Thông thường, các thiết bị này có khả năng bảo vệ cho mạng lưới điện một pha và ba pha dùng trong gia đình. Đây là thiết bị bảo vệ, cắt luồng sét đánh lan truyền dành cho mạng lưới có điện áp thấp. Khi có tình huống sét đánh, thiết bị này sẽ cắt luồng sét, không để xảy ra hiện tượng quá áp (điện áp tăng cao).

Các hộp cắt – lọc sét có thể được gắn tại các tủ phân phối điện chính hoặc lắp đặt trên hệ thống lưới điện. Đơn vị chống sét có thể gắn hộp cắt – lọc sét từ đầu vào của nguồn điện hoặc chỉ bố trí ở những vị trí cấp điện quan trọng. Cũng có thể chỉ cần gắn hộp bảo vệ tại nguồn điện cấp cho các loại đồ điện đắt tiền.

Có những thiết bị nhỏ gọn có thể gắn chung với các loại công tắc nguồn, CB (cầu dao tự động) trong tủ phân phối điện. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua các thiết bị cắt – lọc sét rời có tủ bảo vệ riêng.

Các thiết bị cắt – lọc sét bảo vệ mạng lưới điện sẽ được kết nối với hệ thống tiếp đất. Mỗi khi bị sét đánh vào nguồn điện, các xung điện gây quá áp sẽ được truyền dẫn xuống đất qua hệ thống tiếp đất.

Bảo vệ dây điện thoại

Hệ thống viễn thông vốn rất nhạy cảm với sự thay đổi của nguồn điện. Nếu sét đánh vào đường dây điện thoại, các thiết bị viễn thông có thể bị hư hỏng. Để phòng ngừa điều này, bạn cần gắn các hộp bảo vệ sét đánh lan truyền cho đường dây điện thoại.

Đối với các công ty, doanh nghiệp có tổng đài điện thoại cần có chế độ bảo vệ sét đánh lan truyền chặt chẽ hơn. Họ phải trang bị một hệ thống chống sét đánh lan truyền qua đường dây điện và cáp tín hiệu điện thoại. Hệ thống này sẽ có thêm dây phân tán xung điện (do sét đánh) kết nối với đường dây tiếp đất của mạng lưới điện nhà. Mỗi khi gặp sét đánh gián tiếp, luồng xung điện sẽ được thiết cắt – lọc và phân tán xuống dưới đất thông qua hệ thống tiếp đất.

Một số thiết bị chống sét đời mới còn có khả năng ngắt mạch khi bị sét tấn công nhằm bảo vệ cho tổng đài, thiết bị điện chứa dữ liệu… Các trạm viễn thông trong ngành bưu điện vẫn thường trang bị loại thiết bị này.

“Ông trời” đánh modem!

Nếu bị sét đánh lan truyền vào đường dây tín hiệu internet – cáp mạng; có khả năng modem, card mạng và một số thiết bị khác sẽ bị hư hỏng. Đặc biệt là modem, xác suất hư hỏng do sét đánh lan truyền rất lớn. Có khá nhiều gia đình bị hư hỏng modem kết nối internet sau khi trời mưa lớn, có sét đánh mà không hiểu nguyên nhân.

Các modem bị hư hỏng do sét đánh gián tiếp thường chỉ có thể thay mới, gần như không thể sửa chữa. Khi trời mưa, có sét đánh, nếu máy tính bạn mở hoặc tắt đều có thể bị hư modem do sét đánh lan truyền. Cần rút dây điện nguồn và cáp tín hiệu internet ra khỏi modem thì mới ngăn ngừa sét đánh lan truyền.

Bạn có thể mua thiết bị chống sét cho từng ngõ kết nối mạng với máy tính cá nhân hoặc từng modem kết nối internet. Đặc biệt, các modem kết nối internet theo hình thức dial-up (quay số) rất dễ bị hư hỏng do sét đánh lan truyền.

This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.
  • Hotline: 0985 525 993
  • 08. 54273171